Cách Làm Bánh Bột Lọc

Bánh bột lọc là món ăn của người dân xứ Huế được khá nhiều người yêu thích. Nếu bạn cũng là một Fan cuồng của bánh bột lọc thì lưu lại ngay cách làm đơn giản và chi tiết tại Góc của Hân Hân nha.

cach-lam-banh-bot-loc

Bánh bột lọc trần

Nhắc tới bánh bột lọc lại thấy thèm ngay rồi. Bánh với vị đậm đà xen kẽ chút ngọt của tôm, chút mặn mà của gia vị và chút dai dai của vỏ bánh cùng hòa quyện lại với nhau tạo nên món ăn đặc sắc.

Video Cách Làm Bánh Bột Lọc Ngon:

Cách Làm Bánh Bột Lọc Đơn Giản:

1. Nguyên Liệu Cần Có Để Làm Bánh Bột Lọc

1.1. Nguyên Liệu Cho Nhân Bánh

  • 250 gr thịt ba chỉ
  • 500 gr tôm đất (mua tôm nhỏ cho dễ gói)
  • 1 gói màu điều
  • Tỏi băm, hành tím băm 50 gr
  • Gia vị: Muối, đường, tiêu, bột ngọt, dầu ăn

1.2. Nguyên Liệu Cho Vỏ Bánh

  • 500 gr bột năng
  • 400 ml nước
  • 10 ml dầu ăn
  • Muối

2. Cách Làm Bánh Bột Lọc Chuẩn Huế

2.1. Chuẩn Bị Phần Nhân Bánh

  • Phần thịt ba chỉ: Rửa sạch với chút nước muối, cắt thành từng miếng nhỏ rồi ướp với 1 muỗng café (muối, đường, bột ngọt, dầu ăn màu điều). Ướp từ 10 – 15 phút
  • Phần tôm: Rửa sạch, cắt bỏ đầu tôm (bạn cũng có thể lột bỏ vỏ tôm). Sau đó ướp với 1 muỗng café (muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, màu điều). Ướp từ 10 – 15 phút.

2.2. Chế Biến Phần Nhân Bánh

  • Chuẩn bị một cái chảo bắc lên bếp đợi chảo nóng cho vào 3 muỗng café dầu ăn. Đợi dầu nóng cho vào 1 muỗng café tỏi băm. Rồi cho phần thịt vào xào. Xào đến khi phần thịt bắt đầu tái thì cho tiếp tục phần tôm vào xào tiếp. Sau đó tắt bếp để nguội.

3. Tiến Hành Làm Vỏ Bánh Bột Lọc

  • Bắt 1 cái nồi lên cho vào 400 ml nước nấu sôi rồi cho vào 10 ml dầu ăn khuấy đều. Sau đó tắt bếp để nguội
  • 500 gr bột năng cho vào 1 cái tô sau đó cho vào 1 muỗng muối. Rồi lần lượt múc từng vá hỗn hợp nước dầu đổ vào trộn đều. Sau đó bắt đầu nhào bột thật kỹ rồi cắt bột thành từng miếng nhỏ. Xoay tròn cục bột rồi cán thành từng miếng dẹp.

4. Gói Và Hấp Bánh

  • Cho phần nhân vào phần bột đã cán sẵn, sau đó gấp và gói lại tạo bánh thành hình bán nguyệt.
  • Chuẩn bị sững hấp cho 1 miếng lá chuối vào mặt sững hấp, quét qua 1 lớp dầu ăn. Rồi lần lượt sắp bánh vào. Hấp bánh trong 12 phút là bánh chín.

5. Làm Dầu Hành Cho Bánh Bột Lọc

5.1. Nguyên Liệu Làm Dầu Hành

  • Dầu ăn
  • Hành lá
  • Gia vị: Muối, đường

5.2. Cách Làm Dầu Hành

  • Hành lá rửa sạch cắt nhỏ (càng nhỏ càng tốt), các bạn cũng có thể thay bằng lá hẹ nếu không thích hoặc không ăn được hành. Sau đó cho vào tô rồi cho vào 1 muỗng café muối + 1 muỗng café đường.
  • Bắt 1 cái nồi lên rồi cho dầu ăn vào nấu thiệt nóng. Sau đó đổ phần dầu ăn vào chén hành/ hẹ đã cắt sẵn.

6. Hướng Dẫn Bí Quyết Làm Nước Chấm Bánh Bột Lọc

6.1. Nguyên Liệu Cần Có

  • 40 ml nước dừa
  • 1 quả chanh
  • Tỏi băm
  • Ớt băm
  • 15 gr đường
  • 15 ml nước mắm
  • 10 ml nước

6.2. Cách Pha Nước Chấm Bánh Bột Lọc

  • Cho 40 ml nước dừa vào tô sau đó cho lần lượt 15 gr đường, 15 ml nước mắm, 10 ml nước. 1 muỗng café tỏi băm, 1 muỗng café ớt băm. Rồi cho vào 10 ml nước cốt chanh. Khuấy đều lên là đã có hỗn hợp nước chấm bánh bột lọc siêu ngon rồi.

7. Ra Thành Phẩm Bánh Và Thưởng Thức

  • Bánh bột lọc sau khi đã chín vớt ra 1 cái dĩa có lót sẵn 1 miếng lá chuối. Sau cho cho dầu hành lên mặt bánh. Lấy một ít nước chấm và thưởng thức bánh bột lọc siêu ngon thôi nào. Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

8. Yêu Cầu Thành Phẩm

  • Bánh bột lọc phải có độ trong nhất định
  • Bánh phải có độ dai dai, dẻo của bột
  • Bánh phải mặn mà, đậm vị
  • Nước chấm phải có độ hơi ngọt thơm của nước dừa, vị cay cay của ớt và chút mặn mà của nước mắm.

9. Cách Bảo Quản Bánh Bột Lọc

  • Nếu bạn làm hơi nhiều bánh thì cho vào hộp nhựa hay hộp thủy tinh đóng kín lại. Sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi nào cần ăn bạn lấy xuống ngăn mát rã đông bánh rồi hấp chín lại là có thể thưởng thức rồi

10. Một Số Lưu Ý Khi Làm Bánh Bột Lọc Trần

  • bánh bột lọc không gói lá chuối lại nên sẽ hơi dính, bạn nhớ quét một lớp dầu mỏng lên bánh để khi hấp bánh, bánh không bí dính lại với nhau.
  • Phần bột làm bánh bạn nên chừa lại 1 ít bột. Để khi nhào bột không bị dính.
  • Bánh bột lọc khi hấp sẽ mang đến hương vị thơm ngon hấp dẫn hơn khi bạn luộc.

Hy vọng với cách làm tại Góc của Hân Hân có thể giúp bạn có một công thức làm bánh bột lọc đơn giản không cần gói lá chuối nhưng vẫn siêu ngon và dễ làm. Chúc các bạn thành công.

0 Comments

Viết bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.