"Bánh Flan "

Cách Làm Bánh Flan Béo Ngon, Mềm Mịn Không Bị Rỗ

Bánh Flan chắc hẳn là loại bánh không còn xa lạ đối với nhiều người. Là một trong những món ăn vặt, ăn nhẹ của hầu hết các gia đình. Cách làm bánh flan nhìn tưởng chừng đơn giản, nhưng để làm được món bánh flan mềm min, béo và không bị rỗ cần có bí quyết hết đó nha. Với công thức tại Góc của Hân Hân dưới đây, bạn có thể học được cách làm món bánh flan hoàn hảo nhất.

cach-lam-banh-flan-mem-ngon-khong-bi-ro

Bánh flan là món bánh có giá trị dinh dưỡng cao, được dùng làm các món tráng miệng phù hợp cho mọi lứa tuổi và cũng rất thích hợp sử dụng cho em bé, các mẹ bầu. Với hương vị thơm ngon từ sữa, trứng pha chút ngọt ngào của caramel chắn chắn luôn là sự lựa chọn của nhiều gia đình.

Tùy mỗi vùng sẽ có công thức làm bánh flan khác nhau. Nhưng để có một cách làm chuẩn xác nhất, bạn tham khảo ngay cách làm bánh flan tại Góc của Hân Hân dưới đây nha.

Thành Phần Dinh Dưỡng Trong Bánh Flan

  • Giá trị dinh dưỡng trong mỗi chiếc bánh flan là 66 calo.
  • Bánh flan được làm từ trứng gà, sữa trong đó trứng có chứa các vitamin B2, B1, B12, B6,…Dưỡng chất này giúp giảm cholesterol trong máu, tăng cường trí não và khả năng nhớ. Sữa có chứa canxi, photpho và protein và một số khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe.

Video Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Flan Ngon Dễ Làm Tại Nhà:

Cách Làm Bánh Flan Sữa Tươi Ngon Đơn Giản Tại Nhà

  • Bánh flan có vị ngọt nhẹ, beo béo và thơm ngon giúp kích thích vị giác không gây ngán. Bạn có thể thưởng thức bánh flan cùng một chút cafe sẽ rất tuyệt.

Nguyên Liệu Làm Bánh

nguyen-lieu-lam-banh-flan

  • 12 quả trứng gà (nên chọn trứng lớn)
  • 2 ống vani
  • 2 bịch sữa tươi
  • 1 lon sữa đặc
  • 200 gr đường cát trắng để làm caramel
  • 100 ml nước lọc
  • 1 lát chanh nhỏ
  • Dụng cụ: Nồi hấp, khuôn làm bánh, cây khuấy…

Các Bước Thực Hiện

Bước 1: Làm caramel

  • Bắc nồi lên bếp sau đó cho vào nồi 100ml nước, tiếp đến cho vào 200gr đường khuấy đều cho phần đường tan hết. Tiếp tục nấu đến khi đường vừa ngả sang màu cánh gián ta vắt vào một ít nước cốt chanh. Sau đó cho lần lượt 1 lớp đường mỏng vào khuôn bánh đã chuẩn bị sẵn

Bước 2: Làm bánh flan

cac-buoc-lam-kem-flan

  • Tách lần lượt 12 quả trứng gà cho vào tô. Một lưu ý quan trọng: bạn nên bỏ bớt 2 lòng trắng trứng của 2 quả. Sau đó cho 2 ống vani vào và khuấy tan hỗn hợp. Rồi cho tiếp vào phần trứng 3 muỗng đường đánh tan. Lưu ý chỉ đánh tan hỗn hợp chứ không được đánh bông trứng. Rồi mang hỗn hợp đi lọc qua ray 2 lần để loại bỏ hết những phần còn sót lại.
  • Tiếp tục bắc nồi lên bếp và cho vào 2 bịch sữa tươi. Sau đó cho hết lon sữa đặc vào và dùng chính lon sữa đặc đó đong 2 lon nước sôi cho vào và khuấy đều hỗn hợp theo một chiều.

Lưu ý: Khuấy nhẹ để hỗn hợp vừa đủ ấm, không để hỗn hợp sôi.

  • Sau đó ta cho phần trứng ban đầu đã lọc vào phần sữa và khuấy nhẹ, chỉ được khuấy một chiều.
  • Đổ hỗn hợp sữa, trứng vào các khuôn caramel đã chuẩn bị sẵn. Nên đổ vừa đủ không đổ đầy vì khi hấp bánh chín bánh sẽ còn nở ra thêm.

hon-hop-trung-sua

  • Dùng tăm tre chọt thủng các bọt khí có trên mặt bánh và đậy nắp lại. Công đoạn này giúp bánh hấp ra không bị rỗ, mềm mịn.

Hấp bánh hoặc Nướng bánh

Nướng bánh:

  • Nướng bánh bằng lò nướng: Xếp lần lượt bánh vào khay sau đó đổ nước nóng vào ½ khay rồi mang đi nướng. Nướng bánh trong vòng 40 phút ở nhiệt độ 150 – 160 độ C. Nhiệt độ và thời gian nướng còn phụ thuộc vào kích thước khuôn và kích thước lò.

nuong-banh-flan-bang-noi-chien-khong-dau

  • Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu: Bật nóng nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ 120 độ C trong vòng 10 phút. Sau đó cho lần lượt bánh vào nướng trong khoảng 35 phút là bánh chín.

Hấp bánh:

hap-banh-flan

  • Bằng nồi hấp: Cho nước vào dưới đáy nồi rồi cho khuôn lên xếp lần lượt bánh vào nồi. Bật bếp khoảng nhiệt độ 80 – 90 độ hấp trong khoảng 20 – 25 phút. Kiểm tra bánh bằng cách lấy tăm chọt vào bánh nếu bánh không bị dính vào tăm là bánh chín. Lưu ý: Cách vài phút mở nắp nồi và lau hơi nước phần nắp để không bị rớt xuống bánh.
  • Bằng nồi cơm điện: Cho phần nước vào nồi rồi xếp bánh lên phần giá hấp. Bật sang chế độ cook hấp trong khoảng tầm 20 phút khi nào nút nồi chuyển sang chế độ Warm là bánh chín.

Yêu Cầu Thành Phẩm Và Thưởng Thức:

thanh-pham-banh-flan

  • Món bánh kem flan ngon cần đáp ứng các tiêu chí sau:
  • Bánh có màu sắc bắc mắt, mịn màng không bị lõm hay vỡ, không bị rỗ
  • Phần caramel có màu vàng cánh gián, không bị cháy khét bị đắng
  • Bánh có vị béo, ngọt vừa phải và độ mềm vừa phải của bánh
  • Để món bánh flan được ngon hơn khi thưởng thức bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh trong vài phút. Có thể rưới thêm một ít sữa đặc, café và một ít đá bào để tươi mát hơn.

Cách Làm Bánh Flan Truyền Thống Cho Bé Ăn Dặm

cach-lam-banh-flan-an-dam-cho-be

Nguyên liệu

  • Trứng gà: 3 quả
  • Sữa đặc có đường: 50 gr
  • Đường cát trắng: 50 gr
  • Sữa tươi không đường: 200ml

Cách Làm

  • Tương tự như các bước làm bên trên:
  • Bước 1: Bạn cho đường vào để nấu hỗn hợp caramel, khi đường chuyển sang màu cánh gián là tắt bếp cho hỗn hợp vào khuôn bánh.
  • Bước 2: Tách 3 quả trứng gà lần lượt vào tô rồi đánh cho tan và lọc qua ray. Hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi cho vào nồi nấu vừa ấm. Rồi cho hỗn hợp trứng gà vào khuấy đều theo một chiều.
  • Bước 3: Lọc hỗn hợp qua ray. Rồi cho lần lượt vào các khuôn caramel đã chuẩn bị sẵn
  • Bước 4: Cho bánh vào nồi hấp với lửa nhỏ tầm 30-40 phút là bánh chín để nguội và thưởng thức

Một Số Cách Làm Bánh Flan Đơn Giản

Cách Làm Bánh Flan Phô Mai

Cách làm tương tự như cách trên, nhưng phần hỗn hợp bạn cho 2 viên phô mai đi hấp cho tan chảy rồi cho vào hỗn hợp trứng sữa khuấy đều và cho vào khuôn mang đi hấp.

Cách Làm Bánh Flan Bí Đỏ

cach-lam-banh-flan-bi-do

Bí đỏ bạn mua về cắt bỏ phần cuống và vớt hết phần ruột bên trong ra sau đó đổ hỗn hợp trứng sữa vào và mang đi hấp trong khoảng 40 – 60 phút.

Cách làm bánh flan dừa

cach-lam-banh-flan-dua

Bạn chuẩn bị tầm 200gr dừa sợi mang đi xay nhuyễn lấy nước cốt và trộn vào hỗn hợp trứng sữa ban đầu cho vào khuôn rồi mang đi hấp.

Cách làm bánh flan rau câu

cach-lam-banh-flan-rau-cau

Cách làm bánh flan rau câu cực kỳ đơn giản và siêu ngon. Bạn có thể xem chi tiết cách làm bánh flan rau câu tại đây.

Cách làm bánh flan trà xanh

cach-lam-banh-flan-tra-xanh

Bạn chuẩn bị tầm 150gr lá trà xanh sau đó mang đi rửa sạch và xay nhuyễn. Tiếp đến lọc qua ray để loại bỏ chất cặn bã và lấy phần nước cốt. Trộn hỗn hợp nước trà xanh với 10 ml sữa tươi không đường. Sau đó mang hỗn hợp này trộn vào phần hỗn hợp sữa trứng ban đầu. Các bước còn lại tương tự như cách trên.

Một Số Vấn Đề Thường Gặp Về Món Bánh Flan Và Cách Giải Quyết

Bà bầu ăn bánh flan được không? Có tốt không?

  • Bánh flan chứa rất nhiều dinh dưỡng nên việc bà bầu ăn bánh flan không những không có hại cho sức khỏe mà còn khá tốt. Bánh flan giúp cung cấp nhiều loại vitamin, protein,…cực kỳ có lợi.

Làm thế nào để bánh flan không bị rỗ

  • Để bánh flan không bị rỗ bạn lưu ý trong việc nấu vừa ấm sữa và chỉ khuấy hỗn hợp 1 chiều, khuấy nhẹ nhàng.
  • Trước khi mang bánh đi hấp bạn nên dùng tăm chọt thủng hết các bọt bong bóng có trên mặt bánh flan
  • Trong quá trình hấp bạn nên mở nắp vung và lau hơi nước xung quanh nắp.

Bánh flan hấp trong bao nhiêu phút là bánh vừa chín

  • Tùy vào số lượng bánh mà bạn có một mức thời gian khác nhau. Thông thường thời gian hấp nằm trong khoảng từ 30-40 phút.

Tại sao làm bánh flan bị tanh

  • Bánh flan bị tanh nếu bạn đánh trứng chưa kỹ hoặc lượng sữa đổ vào bánh chưa hợp lý. Bạn có thể khử mùi tanh của trứng bằng cách cho thêm một ít vani vào khi đánh trứng.

Cách Bảo Quản Bánh Flan

  • Bất cứ loại bánh nào cũng vậy phải biết cách bảo quản đúng cách để bánh không bị hỏng. Nếu không bảo quản đúng cách bánh sẽ bị chua và có thể gây ngộ độc ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Bánh flan sau khi hấp chín để nguội rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 2-6 độ C và không được để bánh gần các thực phẩm sống, có mùi tanh.

Như vậy là bạn đã có những công thức cách làm bánh flan siêu ngon không bị rỗ rồi. Tham khảo ngay những công thức làm bánh khác tại đây.

0 Comments

Viết bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.