"Bánh Trôi Tàu "

CÁCH LÀM BÁNH TRÔI TÀU DẺO NGON, ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Bánh trôi tàu còn được gọi là món chè trôi nước là loại bánh đại diện nền ẩm thực đặc trưng của Hà Nội. Nhắc đến món bánh trôi tàu bạn sẽ nhớ đến vị dẻo, dai của bột, vị bùi của đậu xanh hương vị thơm đặc trưng của vừng đen,…chắc chắn sẽ để lại cảm giác khó quên khi thưởng thức. Học ngay cách làm bánh trôi tàu nhân vừng đen, đậu xanh thơm ngon dưới đây nha.

banh-troi-tau

Hình ảnh: Bánh Trôi Tàu (internet)

Bánh trôi tàu mà được thưởng thức vào những ngày mùa đông se lạnh thì còn điều gì tuyệt vời hơn đúng không nào?

Nguyên Liệu Làm Bánh Trôi Tàu

nguyen-lieu-banh-troi

Nguyên Liệu Cho Phần Bột

  • 200 gr gạo nếp
  • 10 gr gạo tẻ
  • 300 ml nước ấm

Nguyên Liệu Cho Phần Nhân Bánh

  • Vừng đen (mè đen): 30 gram
  • Đậu xanh: 30 gram
  • Lạc rang: 1 chén
  • Đường trắng: 10 gram
  • Dừa nạo: 1 bát

Nguyên Liệu Cho Phần Nước Gừng

  • Đường thẻ: 80 gram
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Một chút vỏ quất
  • Nước cốt dừa: 1 bát

Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Trôi Tàu Ngon Đúng Chuẩn

Sơ Chế Các Loại Nguyên Liệu

  • Lạc và vừng đen (mè đen) bạn mang đi rang chín rồi cho vào cối giã nát.
  • Đậu xanh bạn mua loại đã bóc vỏ về rửa thật sạch loại bỏ hết cặn bã rồi ngâm đậu xanh từ 4 -5 tiếng. Ngâm càng lâu càng tốt bạn có thể ngâm đậu xanh qua đêm để đậu mềm ngon hơn. Nhớ thay nước thường xuyên khi ngâm đậu. Sau khi ngâm xong bạn rửa sạch đậu và mang đi luộc hoặc hấp cho đậu mềm ra rồi cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn đậu.
  • Gạo tẻ và gạo nếp bạn trộn lẫn lại với nhau rồi mag đi xay nhuyễn. Ủ bột qua đêm để bột nở và ráo nước.
  • Phần gừng bạn gọt vỏ rửa sạch rồi cắt thành từng sợi mỏng.

Làm Nhân Bánh Trôi

nhan-banh-troi-tau

Ảnh: Nhân bánh trôi tàu (internet)

  • Đậu xanh sau khi đã xay nhuyễn bạn trộn với 5gr đường cát và 1/3 bát dừa nạo. Trộn thật đều rồi vo thành từng viên tròn
  • Lạc và vừng sau khi giã nát bạn bắc nồi lên bếp cho vào một ít muối và 5gr đường cùng với phần dừa nạo xào tới khi hỗn hợp hơi ướt rồi tắt bếp. Để nguội và vo thành những viên tròn nhỏ.

Tạo Hình Bánh Trôi Nước

  • Phần bột sau khi ủ xong bạn mang ra nhào bột cho thật đều rồi cắt thành từng khối nhỏ sau đó vo lại thành những viên tròn rồi ấn dẹp ra và cho những phần nhân đã chuẩn bị sẵn vào.
  • Cứ làm lần lượt như vậy cho đến khi hết bột.

Nấu Bánh Trôi Nước

luoc-chin-vien-banh-troi-nuoc

Ảnh: Luộc bánh trôi tàu (internet)

  • Bạn chuẩn bị 2 nồi nước. Đầu tiên bắc nồi nước lên và tiến hành luộc bánh trôi. Đợi khi nước sôi bạn cho phần bánh trôi vào và khi nào bánh trôi nổi lên mặt nước ra vớt bánh ra bát nước lạnh.
  • Bắc nồi nước thứ 2 lên sau đó bạn cho vào 80 gr đường thẻ vào vài lát gừng rồi cho thêm vào 2 thìa canh nước cốt dừa với ít vỏ quất cho thơm.

Thành Phẩm và Thưởng Thức

vien-banh-troi-nuoc

  • Cho bánh trôi tàu ra chén sau đó chan nước đường vào và cho lên một ít dừa nạo và ít mè vừng với đậu phộng rang. Với thời tiết se lạnh thế này thì ăn ngay lúc nóng là sự lựa chọn tuyệt vời nhất đúng không nào.
  • Bánh trôi tàu dẻo, dai của bột kết hợp cùng vị ngọt bùi phần nhân đậu xanh vị thơm của mè vừng và vị beo béo của dừa chắc hẳn sẽ làm bạn vô cùng thích thú.

Một Số Điều Cần Lưu Ý Khi Làm Bánh Trôi Tàu

  • Hỗn hợp đậu xanh bạn nhớ xay thật nhuyễn để khi bị vốn cục
  • Nước cốt dừa rất quan trọng lưu ý là không được thiếu sót nha
  • Bánh trôi sau khi đã luộc xong bạn nhớ vớt bánh ra bát nước lạnh để bánh không bị chín quá dễ bị nhão

Công thức làm bánh trôi tàu cực kỳ dễ đúng không nào. Bạn có thể xem thêm các công thức làm bánh khác tại đây nhé.

0 Comments

Viết bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.