Cách làm bánh xèo miền Trung

Bánh xèo là món ăn mà hầu như tất cả mọi người đều yêu thích đối với mỗi miền sẽ có một cách biến tấu bánh xèo khác nhau để phù hợp với khẩu vị nơi đó. Trời mưa lạnh lạnh mà thưởng thức cách làm bánh xèo là hấp dẫn nhất. Xem ngay cách làm bánh xèo ngon dưới đây nhé.

cach-lam-banh-xeo-mien-trung

Bánh xèo miền Trung giòn rụm

Bánh xèo miền Trung được khá nhiều người yêu thích với hình dạng chiếc bánh nhỏ nhỏ dễ ăn và lớp vỏ vàng giòn nhai rụm rụm. Phần nhân tôm thịt, thơm ngon cắn một miếng ăn kèm nước chấm đặc biệt của người miền Trung thì không còn gì sánh bằng. Nếu bạn cũng yêu thích bánh xèo miền Trung thì đừng bỏ qua cách làm bánh xèo miền Trung giòn ngon tại Góc của Hân Hân này nhé. Cùng vào bếp trổ tài ngay với Hân thôi nào.

Video Cách Làm Bánh Xèo Miền Trung Giòn Ngon:

Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Xèo Miền Trung Giòn Rụm Đơn Giản:

1. Nguyên Liệu Cần Có:

  • 1 bịch bột bánh xèo
  • 3 quả trứng gà
  • Hẹ: 1 bó hẹ
  • 0,5 kg giá đỗ
  • Dầu ăn
  • Tôm 0,5 kg (mua tôm nhỏ vừa)
  • Thịt ba chỉ 0,5 kg
  • Mực 0,5 kg
  • Nếu bạn thích trứng có thể mua thêm trứng cút
  • Rau sống (xà lách, cải, diếp cá,….)
  • 1 quả xoài
  • Dưa leo
  • 1 miếng lá chuối
  • Dụng cụ: Chảo, đũa, muỗng,…

2. Cách Làm Bánh Xèo Miền Trung Ngon

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu:

  • 1 bó hẹ các bạn rửa sạch cắt nhỏ (càng nhỏ càng tốt)
  • Giá đỗ mang rửa sạch
  • Tôm làm sạch rồi rửa (các bạn có thể bóc vỏ nếu không thích ăn vỏ)
  • Thịt ba chỉ rửa sạch cắt lát mỏng thành từng miếng nhỏ
  • Mực làm sạch, rồi rửa sạch cắt thành từng miếng nhỏ
  • Quả xoài, dưa leo rửa sạch rồi bào thành sợi vừa ăn
  • Rau sống rửa sạch và lặt thành cộng vừa ăn

rau-song

Ảnh: Các loại rau sống ăn bánh xèo

Bước 2: Pha Bột Bánh Xèo

  • Cho bịch bột vào thau sau đó cho gói bột nghệ vào (bột nghệ có sẵn trong bịch bột). Bịch bột 400 gr cho vào 900 ml nước khuấy đều sau đó cho vào 3 quả trứng gà. Rồi cho phần hẹ đã cắt sẵn vào khuấy đều.

Bước 3: Xào Nhân Bánh Xèo

  • Bắt chảo lên cho vào 1 ít dầu rồi lần lượt cho thịt, tôm, mực vào xào sơ vừa tái thôi không cần chín.
  • Mẹo nhỏ: Các bạn cũng có thể bỏ qua phần xào nhân này nhé. Vì phần nhân bạn cắt nhỏ khi đổ bánh xèo phần nhân cũng sẽ chín hết nên không cần xào trước cũng được nè.

Bước 4: Tiến Hành Đổ Bánh Xèo 

  • Bắt chảo hoặc khuôn bánh xèo lên sau đó cho vào 1 ít dầu ăn đợi dầu nóng 1 tí rồi các bạn cho lần lượt mỗi thứ một ít phần nhân vào. Sau đó cho giá đỗ vào và đổ phần bột vào tráng mỏng và đều chảo hoặc khuôn đậy nắp lại trong 3 – 5 phút là bánh bắt đầu chín và giòn thì vớt bánh ra.

Bước 5: Trình Bày Bánh Xèo

  • Chuẩn bị 1 cái mẹt hoặc 1 cái đĩa rồi lót trên mặt 1 miếng lá chuối. Sau đó xắp bánh xèo lên. Ăn kèm cùng rau sống và nước chấm.

3.  Cách Làm Nước Chấm Bánh Xèo Miền Trung

3.1. Nguyên Liệu Cần Có Để Pha Nước Mắm

Chanh ớt tỏi

  • 1 chai mắm nêm
  • Nước mắm
  • Chanh, ớt, tỏi, 1 miếng thơm nhỏ
  • Gia vị: đường, bột ngọt

3.2. Hướng Dẫn 2 Cách Làm Nước Mắm Ăn Bánh Xèo Miền Trung

  • Pha nước chấm mắm ngọt: ớt, tỏi băm nhuyễn, canh cắt lát mỏng. Chuẩn bị 1 cái chén: sau đó cho vào 1 muỗng café ớt, 1 muỗng café tỏi, 1 muỗng café đường, 3 muỗng café nước mắm. Vậy là đã được hỗn hợp nước mắm ngọt.
  • Pha mắm nêm: Ớt, tỏi băm nhuyễn, thơm băm nhuyễn. Bắt nồi lên cho phần thơm đã băm nhuyễn vào rồi cho mắm nêm vào cho vào 1 ít nước. Khuấy đều rồi cho thêm 1 muỗng café ớt băm và tỏi băm vào. Như vậy đã có hỗn hơp nước chấm mắm nêm rồi.

4. Yêu Cầu Thành Phẩm Bánh Xèo

  • Vỏ bánh xèo vàng đều, giòn không bị cháy đen
  • Nhân bánh xèo chín đều, thơm ngon
  • Ăn kèo bánh xèo là nước chấm và rau sống tươi mát

5. Bí Quyết Giúp Bánh Xèo Giòn Hơn

  • Có rất nhiều bạn thắc mắc vì sao bánh xèo mình đổ không giòn. Hôm nay Hân sẽ tổng hợp các cách để các bạn có bánh xèo giòn và ngon hơn nhé:
  • Dầu khi đổ bánh xèo vào phải thật sự nóng thì bánh mới giòn được
  • Lượng nước và bột khi pha phải đúng tỉ lệ chứ không bánh sẽ không giòn
  • Nên đổ bánh mỏng vừa phải thì bánh mới dễ giòn được
  • Bạn có thể hòa 1 chút soda vào bột để vỏ bánh giòn

6. Một Số Lưu Ý Khi Làm Bánh Xèo Miền Trung

  • Bạn nên lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon: Tôm, mực, thịt, rau sống,… Lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon sẽ làm bánh xèo bạn thơm ngon hơn
  • Bạn có thể biến chế phần nhân của mình có thể thêm một số loại bạn thích ăn: bạch tuột,..
  • Lúc đổ bánh bạn để lửa vừa phải không nên để lửa lớn quá sẽ làm vỏ bánh xèo bạn bị cháy
  • Khuyến khích đổ bánh xèo bằng bếp than vì đổ bằng bếp than sẽ làm bánh ngon hơn
  • Khi đổ bánh bạn nên đổ nơi thông thoáng chứ không dầu mỡ trong bán sẽ bay bám đầy nhà rất khó lau chùi đó nha.

Với công thức nấu ăn tại Góc của Hân Hân hy vọng có thể giúp ích cho bạn có một cách làm bánh xèo ngon nhất. Bạn có thể tham khảo thêm những công thức làm bánh khác, Hân sẽ cố gắng cập nhật thật nhiều cho các bạn tham khảo.

0 Comments

Viết bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.