4 cách làm chân gà ngâm sả tắc ngon, không bị đắng

Chân gà ngâm sả tắc là một món ăn được khá nhiều bạn trẻ yêu thích. Chân gà giòn sực sực kết hợp với vị chua của chanh, tắc. Vị cay nồng của ớt và vị thơm lừng của sả và vị thơm cay nhẹ của gừng chắc chắn sẽ kích thích vị giác của tất cả mọi người.
chan-ga-ngam-sa-tacchân gà ngâm sả tắc để chiêu đãi gia đình, bạn bè vô cùng hợp lý luôn với mức giá không cao cũng như cách làm vô cùng đơn giản. Đặc biệt, chân gà mà nhậu thì hết sẩy luôn. Tham khảo ngay cách làm chân gà sả tắc đơn giản đúng chuẩn vị tại Góc của Hân Hân nha.

Video Cách Làm Chân Gà Ngâm Sả Tắc Ngon Nhất:

Cách Làm Chân Gà Sả Tắc Ngon Không Bị Đắng

chan-ga-ngam-sa-ot

Ảnh: Internet

Nguyên Liệu Làm Chân Gà Ngâm Sả Tắc:

  • 500 gr chân gà
  • 2 lít nước + 400 ml nước
  • 25 gr sả, 25 gr gừng, 25 gr hành tím
  • 5 gr tắc, 5gr tỏi, 5 gr ớt
  • 70 ml giấm, 50 gr nước mắm
  • Đá viên
  • Gia vị: Hạt nêm, 200 gr đường cát trắng
  • Dụng cụ: dao, thớt, hũ thủy tinh, nồi, bếp,….

Cách Làm Chân Gà Ngâm Sả Tắc:

Sơ Chế Nguyên Liệu:

  • Chân gà mua về rửa sach với nước muối cắt bỏ móng sau đó cắt đôi chân gà ra.
  • Hành tím, gừng gọt vỏ rửa sạch cắt lát mỏng.
  • Sả cắt bỏ đầu, lột sach rồi đập dập
  • Tắc rửa sach cắt làm đôi

Bí Quyết Luộc Chân Gà Ngon:

  • Bước 1: Bắc 2 lít nước lên bếp nấu cho sôi sau đó cho 20 gr sả đã đạp dập vào rồi cho 20 gr gừng, 20 gr hành tím cắt lát vào. Tiếp đến cho 20 ml rượu nếp vào. Cho tiếp 20 ml giấm ăn vào.
  • Bước 2: cho vào 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường khuấy cho tan rồi cho chân gà vào luộc từ 10 – 15 phút cho chân gà chín. Trong quá trình luộc nhớ hớt bỏ phần bọt. Sau đó chuẩn bị một thau nước đá, vớt chân gà ra thau nước đá để chân gà giòn rồi vớt chân gà ra cho ra nước.

Cách Pha Nước Ngâm Chân Gà Sả Tắc:

  • Cắt lát mỏng phần gừng còn lại, sả băm nhuyễn, hành tím cắt lát, ớt cắt lát, tỏi cắt thành từng miếng mỏng nhỏ. Tiến hành nấu nước ngâm chân gà: cho 400 ml nước sau đó cho vào 150 gr đường cát trắng đun sôi để tan đường sau đó cho vào 50 gr giấm, 50 gr nước mắm khuấy đều nấu sôi rồi tắt bếp. Như vậy ta đã có nước ngâm chân gà sả tắc thơm ngon rồi.

Ngâm Chân Gà:

  • Để cho nước ngâm thật nguội. Chuẩn bị hũ thủy tinh bắt đầu xếp chân gà vào. Một lớp chân gà tiếp đến là lớp sả, ớt, tắc, gừng lần lượt như vậy cho đến hết rồi đổ nước ngâm chân gà vào hũ. Cho chân gà vào tủ lạnh ngăn mát khoảng 24 tiếng là có thể thưởng thức rồi. Bảo quản chân gà trong tủ mát từ 4 – 5 ngày.

Yêu Cầu Thành Phẩm:

  • Chân gà ngâm sả tắc phải thấm vị, có độ giòn sực của chân gà, có mùi thơm đặc trưng của sả, tắc, vị cay của ớt, gừng và tỏi hòa quyện cùng nước chấm thật đậm đà. Chân gàm ngâm sả tắc ngồi nhâm nhi là hết sẩy luôn. Có thể ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh.

Bí Quyết Để Chân Gà Giòn, Ngon chuẩn vị

  • Lựa chọn những chân gà mập tươi và nhiều thịt để gà ngon hơn hoặc có thể mua chân gà rút xương sẵn.
  • Gà sau khi luộc nên vớt ra tô nước đá để gà được giòn. Lưu ý: ngâm khoảng 2 phút vớt gà ra để ráo nước chứ không ngâm gà trong nước đá quá lâu.
  • Nước ngâm chân gà phải thật nguội mới cho chân gà vào. Nếu nước còn nóng sẽ làm cho chân gà không ngon bị đắng và nhanh hư hỏng.

4 Công Thức Làm Chân Gà Ngâm Sả Tắc Đơn Giản

Chân Gà Ngâm Sả Tắc Sa Tế:

chan-ga-ngam-sa-tac-sate

Ảnh: Internet

Nguyên Liệu:

  • 1kg chân gà
  • 25 – 30 quả tắc
  • 10 cây sả, 5 gr lá chanh
  • 5 trái ớt, 20 gr hành tím, 20 gr tỏi, 20 gr gừng
  • 1 muỗng canh ớt sa tế, 2 muỗng canh tương ớt
  • 200 ml nước mắm, 200 gr đường cát trắng, 200 ml giấm
  • Dụng cụ: Nồi, hũ thủy tinh,…

Cách Làm:

Sơ Chế Nguyên Liệu:
  • Tắc rửa sạch cắt làm đôi, Sả lột bớt vỏ cắt lát mỏng. Hành tím, tỏi và gừng gọt vỏ cắt lát mỏng. Lá chanh cắt sợi mỏng, ớt băm nhỏ.
  • Chân gà mua về rửa sạch với gừng, muối cho vào ít rượi trắng hoặ giấm để khử mùi. Sau đó cắt móng và cắt chân gà ra làm đôi.
Làm Nước Ngâm Chân Gà:
  • Chuẩn bị 200 ml nước rồi cho nước mắm, giấm, tương ớt, sa tế và đường vào khuấy đều và nấu sôi.
Luộc Chân Gà:
  • Chân gà sau khi làm sach, bắc nước luộc cho vào nước luộc một ít muối, vài lát gừng và một ít hành. Luộc từ 10 – 15 phút cho chân gà vừa chin. Đừng luộc chân gà quá chin sẽ bị mềm không còn giòn.
  • Chân gà sau khi luộc xong vớt ra thau nước đá để ngâm. Ngâm tầm 2 phút rồi vớt ra để ráo. Như vậy giúp chân gà săn lại và giòn ngon hơn.
Hoàn Thành:
  • Chuẩn bị hũ thủy tinh cho một lớp chân gà rồi cho tắc, hành, tỏi, lá chanh, ớt, gừng đã chuẩn bị vào rồi cho phần nước ngâm chân gà vào. Để trong vòng 24 tiếng là thưởng thức ngon nhất.
  • Chân gà đã ngâm xong có thể dùng ngay hoặc cho vào hủ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Chân Gà Ngâm Sả Tắc Kiểu Thái:

chan-ga-ngam-sa-tac-kieu-thai

Ảnh: Internet

Nguyên Liệu:

  • 500 gr chân gà
  • 50 gr sả, 50 gr ớt sừng
  • 10 gr lá chanh, 5 trái tắc, 10 gr ớt
  • 50 gr củ riềng, 10 gr ngò rí, 20 gr hành tím, 20 gt tỏi
  • Gia vị: 120 gr đường cát trắng, 15 gr muối, 100 ml nước mắm, 100 ml giấm ăn, 10 ml rượu trắng

Cách Làm:

Sơ Chế Chân Gà:
  • Chân gà mua về mang rửa sạch, cắt móng, cắt chân làm đôi rồi mang đi luộc cùng với một ít muối, 1 cây sả đập dập, 3 trái ớt hiểm, 10 ml rượu trắng luộc từ 10 – 15 phút cho chin rồi vớt ra thau nước đá ngâm từ 3 – 5 phút rồi vớt ra để ra.
Làm Nước Ngâm Chân Gà:
  • Chuẩn bị 100 ml nước sau đó cho vào 100 ml nước mắm, 100 ml giấm và 120 gr đường, 15 gr muối khuấy đều nấu sôi rồi tắt bếp.
Hoàn Thành:
  • Cắt tắc làm đôi, hành tím, tòi, ớt, gừng, riềng cắt lát mỏng. Ngò rí thái nhỏ.
  • Chuẩn bị hũ thủy tinh cho một lớp cho gần rồi cho lớp nguyên liệu đã cắt sẵn vào rồi cho nước luộc vào. Để ngăn mát tủ lạnh 24 tiếng rồi thưởng thức.

Chân Gà Ngâm Sả Tắc Cóc Non:

chan-ga-ngam-sa-tac-coc-nonẢnh: Internet

Nguyên Liệu:

  • 500 gr chân gà
  • 30 gr tôm khô
  • 10 gr gửng, 30 gr sả, 30 gr tắc, 20 gr ớt
  • 100 gr cóc non

Cách Làm:

Luộc Chân Gà:
  • Chân gà rửa sạch cắt móng rồi cắt đôi chân. Sau đó cho chân gà vào luộc cùng một ít gừng và sả, một ít muối cho thơm. Luộc khoảng 10 phút rồi vớt ra ngâm vào thau đá khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
Làm Xốt Trộn Cóc:
  • Chuẩn bị chảo, bắc lên bếp cho nóng rồi cho vào 2 muỗng canh dầu ăn sau đó cho sả băm, hành tím băm vào phi thơm. Tiếp đến cho vào 50 ml nước mắm, 500 ml nước cốt tắc, 100 gr đường nâu và 100 gr sa tế vào khuấy đều cho sôi rồi tắt bếp.
Hoàn Thành:
  • Chân gà giòn sần sật quyện cùng vị chua của cóc non và tắc, chút mặn mà của sa tế hoà cùng vị cay nồng của ớt, quá kích thích luôn ăn hoài không ngấy.

Chân Gà Ngâm Sả Tắc Xoài Xanh:

chan-ga-ngam-sa-tac-xoai-xanhẢnh: Internet

Nguyên Liệu:

  • 1 kg chân gà
  • 50 gr sả
  • 1 quả xoài xanh
  • 10 quả tắc, 5 quả ớt, 30 gr gừng, 1 củ tỏi
  • Nước 1 lít
  • Gia vị: 100 gr muối hột, 50 gr muối ăn, ½ thìa café bột nghệ, 150 gr đường cát trắng, 90 ml giấm gạo, 1 thìa canh nước mắm

Cách Làm:

Sơ Chế Nguyên Liệu:
  • Chân gà rửa sạch cắt móng rồi cắt chân ra làm đôi.
  • Sả lột bớt vỏ rồi rửa sạch, tắc rửa sạc cắt làm đôi bỏ hạt. Gừng, tỏi gọt vỏ rửa sach cắt lát mỏng.
Luộc Chân Gà:
  • Bắc nồi nước lên rồi cho vào vài lát gừng và sả đập dập và ½ thìa café bột nghệ vào. Luộc tầm 10 – 15 phút rồi vớt ra thau nước đá ngâm khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Nấu Nước Mắm Ngâm Chân Gà:
  • Bắc 1 lit nước rồi cho 150 gr đường, 50 gr muối, 1 thìa canh nước mắm, 90 ml giấm. Đun sôi hỗn hợp rồi tắt bếp để nguội.
Làm Chân Gà Sả Tắc Xoài:
  • Khi nước ngâm chân gà thiệt nguội rồi cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào khuấy đều.
  • Cho chân gà và nguyên liệu và hũ, cho xoài xen kẽ vào để trong ngăn mát tủ lạnh sau 24g thưởng thức là ngon nhất.
Hoàn Thành và Thưởng Thức:
  • Chân gà giòn sực kết hợp với vị chua của xoài, vị cay của ớt vị thơm của sả, gừng,.. quá hấp dẫn luôn. Thưởng thức ngay thôi.

Như vậy là bạn đã có những cách làm chân gà ngâm sả tắc giòn ngon rồi. Bạn có thể xem them các công thức nấu ăn khác tại đây nha.

0 Comments

Viết bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.